BẠN BIẾT CHƯA: Khi nào là thời điểm thích hợp để yêu cầu tăng lương?

Tăng lương là một chủ đề khá tế nhị khiến bạn e ngại khi đưa ra yêu cầu với cấp trên. Nó liên quan đến một rủi ro nhất định nếu như người quản lý “lắc đầu” với đề nghị của bạn. Để tránh lúng túng hoặc ngay lập tức bị từ chối, dưới đây là hướng dẫn giúp bạn tìm hiểu xem liệu đây có phải là thời điểm tốt để đề nghị tăng lương hay không, cùng tham khảo nhé.

Công ty đang hoạt động tốt

Đánh giá tình hình kinh doanh hiện tại của công ty là một trong những điều đầu tiên bạn nên làm trước khi yêu cầu tăng lương. Nếu lợi nhuận của doanh nghiệp đang có chiều hướng tăng lên nhiều khả năng ban lãnh đạo sẽ tiếp nhận đề nghị của bạn. Thêm vào đó, nếu bạn góp phần trong lợi nhuận của công ty, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy trường hợp của bạn nhanh hơn.

Ngược lại, nếu tổ chức của bạn đang trong chế độ “thắt lưng buộc bụng”, cắt giảm ngân sách để đạt được các mục tiêu doanh thu ban đầu. Lúc này, cho dù cấp trên có muốn đáp ứng yêu cầu của bạn thì cũng “lực bất tòng tâm”. Bạn nên chờ thêm một thời gian, khi khó khăn qua đi cơ hội để bạn tăng lương sẽ cao hơn vì bạn đã đồng hành cùng tổ chức vượt qua những thời điểm khó khăn nhất định.

yeu-cau-tang-luong-1

Đừng nên đề nghị tăng lương khi công ty đang kinh doanh không tốt 

Bạn có người ủng hộ

Yêu cầu đề nghị tăng lương của bạn dễ dàng được ban lãnh đạo đồng ý hơn khi có người đứng về phía bạn. Đó có thể là người quản lý trực tiếp, trưởng phòng hoặc chính những đồng nghiệp xung quanh bạn. Lời nói từ bên thứ 3 thường gây tác động mạnh mẽ và thúc đẩy người ta nghe theo hơn là khi nghe trực tiếp. Vì thế, hãy chủ động tìm đồng minh cho mình trước khi đưa ra yêu cầu này nhé.

Không có đợt đánh giá hiệu suất nào sắp diễn ra

Nếu đánh giá hàng năm của bạn cách đây nhiều tháng hoặc công ty của bạn không thực hiện bất kỳ loại đánh giá hiệu suất chính thức nào và đó là ít nhất một năm kể từ đợt tăng lương vừa rồi, hãy tiếp tục và lên lịch một cuộc họp để nói về hiệu suất của bạn.

Bạn cần biết lựa chọn thời gian hợp lý nhất (ví dụ như thời gian ít căng thẳng trong năm hoặc ngay sau khi một dự án lớn kết thúc chẳng hạn), sếp của bạn rất có thể sẽ bị ảnh hưởng khi có tâm trạng tốt, không có áp lực bên ngoài nào và có thể ngay lập tức nhớ lại giá trị bạn đã đóng góp cho công ty.

Bạn đã thực hiện nhiều công việc và trách nhiệm hơn 

Bạn đã được giao nhiệm vụ mới như một người quản lý tạm thời, đảm nhận trách nhiệm của một đồng nghiệp nghỉ việc hoặc làm việc trên các dự án thường cao hơn mức lương của bạn? Lúc này bạn đang ở một vị trí tuyệt vời để yêu cầu tăng lương.

Trường hợp này có thể áp dụng ngay cả khi đây không phải là thời điểm tăng lương tại công ty của bạn. Khi bạn đóng góp nhiều hơn mô tả công việc của bạn cho phép hoặc đạt được kết quả ở quy mô lớn hơn dự đoán, sẽ có sự linh hoạt khi bạn được phép yêu cầu tăng lương ngay sau khi hoàn thành dự án là thời điểm hoàn hảo.

yeu-cau-tang-luong-2

Khi bạn nhận thêm nhiệm vụ và hoàn thành tốt là thời điểm vàng giúp bạn tăng lương

Hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Bạn đã đưa ra tất cả các lý do tại sao bạn nên tăng lương và bạn đã có tài liệu để chứng minh đó là các đánh giá trước đây, email phản hồi tích cực, báo cáo dữ liệu, công việc. Những sáng kiến, kết quả, bất cứ điều gì thể hiện tất cả những gì bạn đã hoàn thành trong giai đoạn đánh giá cuối cùng không chỉ trong mô tả công việc của bạn mà còn vượt lên trên cả mong đợi. Tất cả “bằng chứng” đã sẵn sàng để tung ra, vì thế khả năng phần thắng của bạn trong cuộc đàm phán này là rất cao.

Trên đây là những thời điểm thích hợp mà bạn có thể đề xuất yêu cầu tăng lương với lãnh đạo của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo mang lại kết cục tốt bạn cần nghiên cứu vấn đề này thật chắc. Hãy chỉ ra mức giá trị trường cho vị trí bạn đang đảm nhiệm và chứng minh mức độ đóng góp của bạn vượt trên mức lương hiện tại. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi có thể giúp bạn có cuộc đàm phán tăng lương thành công với cấp trên của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.