Thị trường Coworking Space Việt Nam đang nằm trong tay ai?

Xu hướng coworking space ở Việt Nam mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ cùng sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhưng sẽ là cuộc đua thật sự gay cấn

“Miếng bánh” mang tên Coworking space

Sau một thời gian im ắng, thị trường văn phòng cho thuê đã sôi động trở lại. Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản Việt Nam đã được chứng kiến những thành tích vượt trội của phân khúc văn phòng cho thuê với tỷ lệ lấp đầy hơn 95% tại TP.HCM và vẫn tiếp tục tăng lên, đặc biệt là các công trình hạng A.

Không chỉ vậy, nguồn cung văn phòng ở khu vực trung tâm Hà Nội và TP.HCM vẫn khan hiếm, việc tìm kiếm mặt bằng có diện tích lớn không còn dễ dàng. Công suất thuê của toàn thị trường liên tục tăng mạnh trong hai năm vừa qua và đạt 94% trong quý 4/2017. Riêng khu vực trung tâm, công suất hiện tại là 97% và dự kiến ngày một tăng nếu thị trường không có thêm bất cứ dự án văn phòng chuyên biệt nào đi vào hoạt động trong năm 2018.

thi-truong-coworking-space-viet-nam-dang-nam-trong-tay-ai-1

Đây là cơ hội lớn cho mô hình Coworking space bứt phá ở Việt Nam. Khái niệm coworking space đã xuất hiện được một thời gian nhưng phần lớn nhà đầu tư bất động sản và người sử dụng vẫn chưa có cái nhìn tổng quan về lợi ích hoặc thậm chí chưa biết tới mô hình này. Mãi tới năm 2015, xu hướng coworking space ở Việt Nam mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ cùng sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Mô hình coworking space đang trên đà phát triển với tốc độ trung bình hơn 50%/năm trong vòng 5 năm qua trên thế giới. Trị giá các công ty kinh doanh coworking space cũng tăng nhanh tới “chóng mặt”.

Điển hình là WeWork chỉ sau 7 năm ra mắt đã trở thành startup lớn thứ 3 tại Mỹ và thứ 6 trên thế giới với trị giá 20 tỷ USD, Ucommune (trước là Urwork) của Trung Quốc sở hữu 100 trung tâm trên hơn 30 quốc gia cũng được đạt mức giá 1.7 tỷ USD sau gần 3 năm hoạt động.

thi-truong-coworking-space-viet-nam-dang-nam-trong-tay-ai-3

►►► XEM NGAY: HANOI OFFICE CHO THUÊ VĂN PHÒNG CHIA SẺ – GIÁ RẺ, SIÊU TIỆN LỢI

Theo báo cáo của CBRE trong 6 tháng đầu năm 2017, thị trường coworking Việt Nam đã xuất hiện 17 đơn vị kinh doanh vận hành 22 điểm với tổng diện tích 14.500 m2. Đến hết quý I/2018, số lượng các đơn vị điều hành đã đã tăng thành 40, cung cấp cho thị trường 50 điểm với tổng diện tích khoảng 30.000 m2.

Tuy nhiên, diện tích trung bình của mỗi coworking space ở Việt Nam chỉ có qui mô trên dưới 1.000 m2, không đủ không gian và diện tích đạt chuẩn một coworking space theo lý thuyết, trên thế giới qui mô một điểm coworking space có diện tích khoảng 2.000 – 5.000 m2.

Có thể thấy, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm trên 58%, số lượng và diện tích các điểm coworking đã tăng lên đáng kể, những cái tên như UP, Toong, Dreamplex càng trở nên phổ biến và được nhắc tới nhiều hơn.

thi-truong-coworking-space-viet-nam-dang-nam-trong-tay-ai-4

Cuộc đua gay cấn giữa các nhà đầu tư

Với tiềm năng đó, giới chuyên môn dự đoán thời gian tới lĩnh vực này sẽ chứng kiến cuộc đua gay cấn giữa các nhà đầu tư trong nước với những tên tuổi lớn trong khu vực và thế giới.

thi-truong-coworking-space-viet-nam-dang-nam-trong-tay-ai-2

Qua những tín hiệu tích cực trên, 2018 được kỳ vọng sẽ là một năm bùng nổ của loại hình coworking space với những thay đổi mạnh mẽ về số lượng, chất lượng cũng như quy mô của các đơn vị tham gia kinh doanh. Mô hình độc đáo và mới mẻ này hứa hẹn không chỉ đem đến những tiện ích to lớn cho người sử dụng mà còn là “miếng bánh” hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư.

►►► XEM THÊM: 5 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI KHI START-UP LÀM VIỆC TẠI CO-WORKING SPACE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.