4 sai lầm mắc phải khi bắt đầu một công việc mới – BẠN NÊN BIẾT!

Vượt qua hàng trăm đối thủ nặng ký khác để trở thành nhân viên của công ty được xem là thành công bước đầu của bạn. Tuy nhiên, khi bắt đầu một công việc mới còn rất nhiều thách thức để chinh phục. Trong quá trình này bạn thường gặp phải những sai lầm gây cản trở trong công việc của mình. Vậy những sai lầm đó là gì? Cùng tìm hiểu những sai lầm mắc phải đó nhé.

1. Hành động trước khi hiểu

Nếu bạn nghĩ rằng điều đầu tiên bạn cần làm khi tham gia vào một nhóm mới là bắt đầu thực hiện những thay đổi thì bạn nên suy nghĩ lại một chút. Rõ ràng một phần vai trò của bạn là giúp mọi thứ hoạt động tốt hơn và rất có thể bạn được thuê để đưa ra một số quan điểm mới và khắc phục chiến lược lỗi thời hiện tại. Nhưng điều này sẽ gây khó chịu cho những người đã có kinh nghiệm, đặc biệt là những nhân tố đã làm việc lâu năm cho công ty.

Hơn nữa, có một số nhân viên vì muốn nhanh bắt kịp với tiến độ công việc mà nôn nóng đi vào thực hiện các nhiệm vụ mà bản thân chưa thực sự hiểu rõ về chúng. Điều này có thể gây nên nhiều tác hại về sau và nhiều đồng nghiệp hoặc cấp trên có thể khó chịu khi phải giải quyết hậu quả cho một đứa “ất ơ” nào đấy mới vào công ty.

sai-lam-mac-phai-1

Hành động khi chưa hiểu vấn đề có thể gây nên nhiều rủi ro

2. Liên tục nói về công việc cũ

Một sai lầm nữa cũng khá nhiều người mắc phải đó là hay nói về công việc cũ của mình. Có lẽ bạn đang cố gắng chứng tỏ bản thân bằng cách đưa ra những chiến thắng cũ của mình hoặc là bạn có thể cảm thấy thoải mái khi quay lại thời điểm mà mọi thứ quen thuộc với mình.

Nhóm hiện tại của bạn sẽ nhanh chóng điều chỉnh bạn nếu bạn liên tục nói về cách mọi thứ được thực hiện tại công ty trước đó của bạn. Họ muốn thấy rằng bạn thích nghi với môi trường mới có thể làm việc trong môi trường văn hóa tại công ty hiện tại.

3. Thường xuyên nhờ vả đồng nghiệp 

Trong thời gian còn trong giai đoạn thử việc, bạn có thể gặp nhiều khó khăn và cần sự hỗ trợ từ đồng nghiệp. Điều này không có gì đáng nói nếu như bạn không nhờ vả họ quá nhiều lần. Nhiều đồng nghiệp sẽ cảm thấy khó chịu khi liên tục bị làm phiền và việc này cũng là cơ sở để cấp trên đánh giá khả năng thích ứng kém với công việc của bạn. Vì thế hãy tập thói quen tự tìm hiểu và giải quyết các vấn đề của bản thân và chỉ nhờ đến sự trợ giúp của đồng nghiệp vào những lúc họ rãnh rỗi nhé.

sai-lam-mac-phai-1

Chỉ nên nhờ vả đồng nghiệp lúc họ rãnh rỗi

4. Không hòa nhập với mọi người

Nhiều người đặc biệt là những người hướng nội thường gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp với những người xung quanh. Chính vì thế, thời gian đầu đi làm có thể là cơn ác mộng với họ. Việc bạn không hòa đồng với mọi người hay chỉ ngồi một chỗ và làm phần việc của mình hoàn toàn không có lợi cho bạn. Dần về sau, chính bạn sẽ tự cô lập bản thân với các đồng nghiệp của mình.

sai-lam-mac-phai-3

Thay vào đó, bạn nên chủ động giao tiếp với mọi người nhiều hơn. Thiết lập những mối quan hệ trong công ty sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc của bạn về sau này.  Nếu làm việc trong một văn phòng, hãy cố gắng tránh đeo tai nghe cả ngày  mà hãy trao đổi công việc với đồng nghiệp nhiều hơn, như thế bạn vừa nhanh theo kịp tiến độ công việc vừa xây dựng mối quan hệ với mọi người trong văn phòng.

Quan trọng nhất, hãy chắc chắn rằng bạn thích chương trình mới bắt đầu này bởi vì đó là một giai đoạn nữa trong sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn phát triển và trở thành một nhân viên xuất sắc. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của vietnamoffice.net bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập và có những thành tích tốt tại nơi làm việc mới nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.