BẠN CÓ BIẾT: 5 cách giúp nhân viên phát triển bản thân 

Việc khai phá tiềm năng để phát triển bản thân của một cá nhân đồng thời tối đa hóa hiệu suất làm việc của con người không hề đơn giản. Nhưng một khi đã làm được, bạn có thể thay đổi thái độ, hành vi và thậm chí là những kỹ năng để thúc đẩy họ tiến lên phía trước. Dưới đây là 5 cách để giúp nhân viên phát triển bản thân cho các bạn tham khảo.

1. Lắng nghe tích cực

Đây là một trong những kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân hoàn thiện hơn. Hãy nhớ lại những trải nghiệm trong quá khứ khi bạn cố gắng để truyền tải một điều quan trọng nào đó nhưng người nghe lại không quan tâm. Ngược lại, có một người luôn lắng nghe những chia sẻ của bạn, luôn mở lòng và không phán xét về những tâm sự của bạn. 

phat-trien-ban-than-1

 

Hãy đặt mình ở vị trí của người đối diện khi bắt đầu cuộc trò chuyện, nhân viên sẽ được khuyến khích để chia sẻ những điều họ đang nghĩ, những ý tưởng, giải pháp họ ấp ủ cho công ty khi nhận thấy bạn đang lắng nghe một cách tích cực.

Vì vậy bạn hãy bắt đầu cuộc trò chuyện với tinh thần tập trung, chú tâm lắng nghe người đối diện hơn là chờ đợi họ phản biện.

2. Đặt những câu hỏi mở

Ở cấp độ quản lý, bạn sẽ phải thường xuyên gặp gỡ để ra chỉ thị hoặc hướng dẫn công việc cho nhân viên cấp dưới. Nhưng khi trao đổi sâu về một vấn đề cụ thể, vai trò sẽ bị đảo ngược lại, bạn sẽ là người đặt câu hỏi nhiều hơn và nhân viên sẽ là người trả lời từ góc nhìn của họ.

Những câu hỏi mở trong trường hợp này có vai trò như công cụ để bạn giúp nhân viên tìm ra những mục tiêu và thách thức thông qua câu trả lời của chính họ. 

phat-trien-ban-than-2

Phương pháp này giúp gia tăng sự tham gia của người đối diện, giúp chúng ta hoàn thiện và phát triển bản thân một cách tối ưu nhất. Nhân viên của bạn sẽ có cảm giác là một phần của tập thể. Điều này sẽ tạo ra động lực thúc đẩy nhân viên góp sức chủ động giải quyết các công việc chung.

Về phía quản lý, bạn cũng sẽ nhận ra được cách nhân viên của mình đang suy nghĩ, những mối quan tâm hiện thời và ưu tư của họ để xây dựng chiến lược củng cố nội bộ sát với nhu cầu thực tế.

3. Tập trung vào giải pháp

Than phiền về những khó khăn hay nguồn lực hỗ trợ là điều thường xuất hiện trong những cuộc chia sẻ thế này. Ở thời điểm trò chuyện, đừng vội ngắt lời nhân viên vì đây là một trong những cách để họ giải tỏa sự bất mãn bên trong. 

phat-trien-ban-than-3

Bạn hãy dành ít phút thừa nhận những hạn chế này, nhưng sau đó hãy khuyến khích họ suy nghĩ về những giải pháp phù hợp. Như thế thì kỹ năng phát triển bản thân mỗi người mới nhanh được hoàn thiện.

4. Tạo và duy trì sự hỗ trợ sau trò chuyện

Khi xác lập mục tiêu chính là hỗ trợ giúp nhân viên tự tìm ra giải pháp cho vấn đề thì bạn cũng phải đảm bảo cung cấp các điều kiện để nhân viên thực hiện ý tưởng, giải pháp của họ.

Giả sử, một nhân viên cho biết cô muốn hiểu sâu hơn về cảm nhận của người dùng khi sử dụng các dịch vụ của công ty, cô đề xuất một nhóm thực hiện khảo sát sâu, phỏng vấn người dùng và viết thành những bài chia sẻ trên bảng tin nội bộ của công ty. Nhận thấy điều này có ích cho cả kinh nghiệm của cô lẫn công ty, bạn đồng ý. 

phat-trien-ban-than-4

Bước tiếp theo sau cuộc trò chuyện, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ không gian và nguồn lực để nhân viên thực hiện giải pháp đó. Mặt khác, bạn tiếp tục dõi theo quá trình thực hiện của nhân viên để đưa ra những lời khuyên khi cần thiết. Điều này rất quan trọng để xây dựng lòng tin với nhân viên của mình.

Khi bạn theo sát và hỗ trợ kế hoạch phát triển của một nhân viên, dần dần các nhân viên còn lại cũng được khuyến khích để trình bày ý tưởng với bạn. Điều này sẽ giúp năng suất lao động được nâng cao. Đây là một quy trình mang đến lợi ích cho cả các cá nhân lẫn tập thể.

5. Xây dựng trách nhiệm giải trình

Bên cạnh cam kết hỗ trợ, bạn cũng cần thảo luận với nhân viên về cách thức và lộ trình báo cáo tiến độ phù hợp nhằm gia tăng tính trách nhiệm của mỗi cá nhân.

phat-trien-ban-than-5

Giả sử, nhân viên của bạn đề xuất một kế hoạch để có thể phát triển khả năng của bản thân. Ngoài những thông tin cần trình bày chi tiết như chi phí, thời gian lẫn thời hạn tiến hành kế hoạch, bạn cũng cần yêu cầu nhân viên báo cáo những kết quả đạt được trong suốt tiến trình họ thực hiện kế hoạch đó.

Trên đây là 5 cách giúp nhân viên phát triển bản thân. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích một phần nào đó cho những ai đang cần tìm những kỹ năng để hoàn thiện bản thân mình một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.