8 Lưu ý quan trọng khi gửi tiết kiệm ngân hàng bạn cần phải nhớ

Gửi tiết kiệm ngân hàng là giải pháp tài chính được rất nhiều người lựa chọn khi muốn đầu tư sinh lời, tích lũy cho tương lai. Trước khi quyết định gửi tiết kiệm hãy tham khảo 8 lưu ý dưới đây để đem lại hiệu quả nhất.

Hiểu một cách đơn giản thì gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức tích lũy tiền tại ngân hàng, theo đó số tiền mà bạn gửi sẽ được dùng cho mục đích tiết kiệm chứ không phải cho mục đích thanh toán.

Đồng thời, ngân hàng sẽ trả lãi cho bạn tuỳ vào hình thức gửi tiết kiệm mà bạn chọn. Đây là hình thức đầu tư an toàn nhưng khách hàng nên tham khảo những lưu ý dưới đây để đem lại hiệu quả tốt nhất khi gửi tiết kiệm.

1. Cân nhắc khả năng tài chính

Trước hết, khách hàng nên cân nhắc khả năng tài chính để lựa chọn hình thức gửi tiền gửi tiết kiệm ngân hàng phù hợp. Khoản tiền mà bạn muốn tiết kiệm là tiền nhàn rỗi hay tiền cố định được trích từ lương hàng tháng? Câu hỏi này giúp bạn lựa chọn được hình thức gửi phù hợp với khả năng tài chính của mình.

 

gui-tiet-kiem-ngan-hang-1

Có nhiều hình thức gửi tiết kiệm khác nhau như gửi tiết kiệm không kỳ hạn, có kỳ hạn, tiết kiệm thả nổi… Sự linh hoạt và đa dạng trong phương thức gửi tiền này giúp cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau có thể an tâm về khả năng duy trì khoản tiền gửi. Tuy nhiên, hàng tháng bạn cũng nên chủ động để riêng khoản tiền này để đảm bảo việc gửi tiền không bị gián đoạn.

2. Chọn ngân hàng uy tín gửi tiết kiệm

Sự xuất hiện của hàng loạt ngân hàng đôi khi sẽ khiến bạn băn khoăn khi lựa chọn dịch vụ bởi ngân hàng nào cũng được quảng bá là tốt, là uy tín.

Vậy nên bạn cần tìm hiểu về ngân hàng mà mình sẽ chọn bằng nhiều cách, như dựa trên các đánh giá phản hồi từ các khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ của ngân hàng đó, đọc các thông tin liên quan về báo cáo tài chính quý, năm… thường được công bố trên website hoặc trực tiếp trải nghiệm dịch vụ tư vấn của họ để có cái nhìn đa chiều hơn.

3. Lãi suất gửi tiết kiệm

Với hầu hết khách hàng gửi tiền thì lãi suất chính là yếu tố quan trọng đầu tiên. Việc cạnh tranh về lãi suất tiền gửi giữa các ngân hàng có thể được coi là tín hiệu tốt giúp bạn có thêm sự lựa chọn nhưng đôi khi cũng khiến bạn bối rối vì mức chênh lệch thường không cao.

gui-tiet-kiem-ngan-hang-2

Tuy nhiên chỉ cần bạn hiểu rõ lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng mà bạn chọn và cân nhắc đến sự dao động trong tương lai thì khoản tiền gửi của bạn sẽ luôn trong tình trạng được kiểm soát. Thông thường thì kỳ hạn gửi càng lâu thì bạn càng có cơ hội được hưởng những mức lãi suất hấp dẫn.

4. Tận dụng các chương trình ưu đãi của ngân hàng

Nhiều ngân hàng thường triển khai các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhằm có thêm khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ như bốc thăm trúng thưởng, quay số may mắn, gửi tiết kiệm được quà… vừa gửi tiền an toàn, có lãi vừa được tặng quà thì còn gì tuyệt vời hơn.

5. Đảm bảo tính chính xác của thông tin cá nhân

Những thông tin cá nhân như số CMND, tên chủ tài khoản hay chữ ký… là rất quan trọng và thường được sử dụng trong quá trình giao dịch giữa bạn với ngân hàng.

Vì thế nên kiểm tra kỹ thông tin cá nhân để tránh sai sót và đặc biệt, hãy đảm bảo rằng mình chỉ sử dụng duy nhất một chữ ký trên sổ tiết kiệm. Trong trường hợp bạn thay đổi chữ ký thì phải liên hệ ngay với ngân hàng để được xác minh lại.

6. Thường xuyên kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi định kỳ

Đây là việc cần làm và phải thực hiện định kỳ để phòng trường hợp rủi ro như bị mất tiền. Việc kiểm tra số dư này có thể được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng qua tài khoản dịch vụ ngân hàng điện tử đã được đăng ký với ngân hàng.

7. Lưu ý bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận

Sổ tiết kiệm là giấy tờ quan trọng chứng minh bạn đã gửi tiền vào đó nên bạn cần phải cất giữ sổ cẩn thận.

gui-tiet-kiem-ngan-hang-3

 

Trong trường hợp bị mất sổ thì phải thông báo ngay và trực tiếp đến ngân hàng để làm việc. Nếu không có thể xảy ra việc kẻ gian giả mạo chữ ký và giấy tờ tùy thân để rút toàn bộ số tiền trong sổ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không nên cho bất kỳ ai mượn sổ tiết kiệm của mình.

8. Lưu ý khi chọn hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến

Nếu bạn chọn hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến thì cần lưu ý đến yếu tố bảo mật khi thực hiện bất kỳ giao dịch trực tuyến nào. Không nên vào các trang website lạ, phải sử dụng các phần mềm quét virus uy tín và luôn cập nhật phiên bản mới. Đồng thời tiếp nhận các thông báo của ngân hàng nơi bạn mở tài khoản gửi tiết kiệm để phòng tránh các rủi ro kịp thời.

Dù bạn đã có tài khoản gửi tiết kiệm hay đang có ý định mở tài khoản thì 8 lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng trên đây rất quan trọng giúp bạn bảo vệ được khoản tiền gửi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.