Cách giữ hòa khí nơi công sở bạn nên biết

Trên thực tế, một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bạn giảm năng suất lao động (ít nhất ở cấp độ cá nhân) là sự phân tâm do thân thiết với quá nhiều đồng nghiệp. Điểm mấu chốt để có được sự cân bằng là nuôi dưỡng những mối quan hệ tốt một cách chủ ý. Chỉ cần tạo dựng 4 thói quen sau đây, bạn có thể duy trì quan hệ lâu dài với các đồng nghiệp.

1. Thể hiện lòng biết ơn

cach-giu-hoa-khi-noi-cong-so-1

Nếu đồng nghiệp của bạn bỏ thêm công sức cho một dự án hoặc làm tốt một việc gì đó, dành ra vài giây để công nhận nỗ lực của họ sẽ mang lại rất nhiều điều tích cực. Chỉ đơn giản là một tin nhắn qua Skype như “Cảm ơn anh vì đã cố gắng cho dự án lần này. Nhờ có anh mà kết quả thật tuyệt vời!”.

Ngoài ra, hãy thể hiện sự công nhận trực tiếp khi gặp họ trong các cuộc họp, hay thậm chí khi gặp họ trong nhà ăn. Hay nếu có ai đó đưa ra một ý tưởng hay trong một cuộc họp, hãy công nhận điều đó với một câu đơn giản như “Ý đó rất hay. Cảm ơn cô/anh vì đã nêu ra điều đó”.

2. Dành thời gian để gặp mặt trực tiếp

Khi bạn liên tục đưa người nào đó ra khỏi danh sách ưu tiên, nghĩa là bạn cho rằng thời gian gặp mặt trực tiếp họ là không quan trọng. Khi đó, nếu có chuyện gì quan trọng và bạn cần họ bỏ thêm chút thời gian để hoàn thành, chắc chắn đây sẽ là một tình huống khó xử.

cach-giu-hoa-khi-noi-cong-so-2

Ngược lại, nếu bạn thường xuyên ưu tiên gặp mặt những người làm việc cho mình, khi bạn có việc cần họ cố gắng, chắc chắn họ sẽ không nề hà bỏ thêm công sức để giúp bạn. Hãy cố gắng dành thời gian cho họ, đó là một cách để thể hiện rằng họ được trân trọng và có thể tin tưởng vào bạn.

3. Chủ động giúp đỡ

Mọi người đều có lúc cảm thấy cần được trợ giúp ở nơi làm việc. Dù đó là việc gì, hãy cố gắng nhận biết những lúc như vậy ở đồng nghiệp của mình.

cach-giu-hoa-khi-noi-cong-so-3

Bạn cần đoán trước được một nhiệm vụ hay một dự án nào đó đến điểm đột phá và cần được trợ giúp. Thân thiện với đồng nghiệp không phải là cách duy nhất để biết về những thời điểm đó; bạn không cần phải thường xuyên nói chuyện phiếm khi ăn trưa để biết đồng nghiệp mình cần được giúp đỡ. Chỉ cần chú ý đến nhịp độ công việc và những vấn đề lớn mà cả đội của bạn đang phải giải quyết, và dùng nó làm cầu nối để tiếp cận các đồng nghiệp.

4. Hãy ghi nhớ những điểm mốc

cach-giu-hoa-khi-noi-cong-so-4

Chúng ta ai cũng muốn được ghi nhận và nhớ đến. Một việc đơn giản bạn có thể làm là đặt lịch để nhắc nhở mình mỗi khi đến sinh nhật một đồng nghiệp nào đó. Một tấm thiệp mừng hoặc một món quà nhỏ là đủ để bạn thể hiện sự trân trọng dành cho họ. Hãy làm tương tự với các dịp kỷ niệm 5 hay 10 năm làm việc của một đồng nghiệp, cho họ thấy rằng bạn đánh giá cao khoảng thời gian họ đã cống hiến cho công ty.

Thời gian là hữu hạn và bạn cần phải thận trọng khi đầu tư khoảng thời gian của mình. Tất nhiên bạn vẫn cần có bạn bè ở nơi làm việc, nhưng không thể là bạn tốt của tất cả mọi người được. Những cách nêu trên chỉ đơn giản là biến sự tận tâm chu đáo thành một thói quen thường ngày. Chúng chỉ tốn vài giây của bạn, nhưng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.