Bóc trần thủ đoạn của Công ty Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng

Theo đánh giá của công an Thành phố Hồ Chí Minh, việc thu giữ nhiều tài liệu quan trọng trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (gọi tắt là Cty Alibaba) là kết quả sơ bộ ban đầu nhưng rất quan trọng trong vụ án nghìn tỷ đồng này. Làm thế nào để bóc trần thủ đoạn của Công ty Alibaba lừa đảo này. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết chi tiết vụ án nhé.

376 thùng tài liệu và hàng tỷ đồng

Ngày 21/9, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03 – Công an TPHCM) – thượng tá Vũ Như Hà cho biết: Trên cơ sở củng cố lại tài liệu và chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Chủ tịch HĐQT Cty Alibaba – ông Nguyễn Thái Luyện và Tổng giám đốc –  Nguyễn Thái Lĩnh để điều tra về vụ án, cụ thể là hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

alibaba-lua-dao-1

Theo Công an TPHCM, kết quả điều tra ban đầu là xác định, đối tượng Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Nguyễn Thái Luyện) lập ra Cty Alibaba cũng như các công ty thành viên đã có hành vi thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp (trong đó có một số rất ít đất ở tại nông thôn) giao cho các cá nhân đứng tên chính. Ngoài ra, chúng còn tự vẽ ra nhiều dự án không có thật ở một số tỉnh phía Nam, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa hề được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo giới thiệu là đất dự án để bán cho khách hàng với số lượng tới hàng ngàn người và số tiền thu được lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Qua kết quả khám xét tại trụ sở chính của Cty Alibaba và các chi nhánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TPHCM đã thu giữ rất nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng phục vụ cho việc điều tra vụ án. “Hiện nay Cơ quan Cảnh sát tiếp tục điều tra, củng cố lại hồ sơ chứng cứ làm rõ vai trò các đối tượng khác có liên quan đến vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, thượng tá Vũ Như Hà nhấn mạnh.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu giữ trên 9 tỷ đồng, 376 thùng tài liệu, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 xe ô tô và 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… cùng nhiều tang vật khác tại công ty địa ốc Alibaba. Đây là kết quả bước đầu theo đánh giá của Công an TPHCM nhưng rất quan trọng trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cty Alibaba.

Kêu gọi nạn nhân tố cáo

Nói về vụ án Alibaba lừa đảo, thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo Cục Cảnh sát kinh tế – Bộ công an, công an các tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận, TPHCM điều tra, xác minh các dấu hiệu sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Cty Alibaba.

alibaba-lua-dao-2

 

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc – Thứ trưởng bộ Công an biểu dương các đơn vị tham gia phá án đã chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong điều tra án. Trước hết, khởi tố vụ án và khởi tố bị can đúng người đúng tội. “Thời gian tới, các đơn vị tập trung lực lượng tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ và mở rộng điều tra vụ án để xử lý các đối tượng khác có liên quan theo quy định pháp luật”, ông Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ Công an cũng kêu gọi các khách hàng là nạn nhân trong vụ Alibaba lừa đảo liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an các địa phương có liên quan cung cấp thông tin để phục vụ điều tra làm rõ vụ án một cách nhanh nhất, chính xác nhất

Trên đây là thủ đoạn của Công ty Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng được bóc trần. Hy vọng cơ quan chức năng sớm điều tra và trả lại sự bình đẳng cho người dân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.