Muốn làm việc hiệu quả, đừng bỏ qua 15 phút quan trọng đầu giờ

Nếu bạn muốn cả ngày làm việc với tâm thế luôn hào hứng, sẵn sàng, hãy đừng quên làm theo những điều cực thú vị dưới đây.

Dạo quanh văn phòng 5 phút trước giờ làm việc

Hãy từ bỏ việc mỗi ngày phải lao khỏi nhà trong vội vã với hi vọng là bạn sẽ đến kịp giờ. Thay vào đó là vặn đồng hồ sớm hơn khoảng 30 phút và tận hưởng cảm giác thư thả khi đến văn phòng sớm.

15-phut-quan-trong-dau-gio-1

Để mình có một nhịp điệu thư thả ngay từ đầu ngày làm việc, cho bản thân mình thêm 15 phút để sẵn sàng với công việc sẽ giúp bạn có một ngày làm việc thành công hơn.

Xem lại những việc mình đã làm

Cần xem lại những việc mình đã làm để nắm được những gì mình đã và cần làm. Đây là một việc làm tốt, đặc biệt là khi bạn vừa trở về sau một kỳ nghỉ hay sau ngày nghỉ cuối tuần.

Những người thành công thường “khởi động” trước khi bắt đầu làm việc bằng cách nhắc mình nhớ lại công việc đã dừng tại đâu trước đó. Việc này giúp họ xem lại những thành quả đã đạt được để định hướng xem cần làm gì tiếp theo, đồng thời mang lại một chút cảm giác hài lòng.

Xem lại công việc cần làm và deadline

15-phut-quan-trong-dau-gio-2

Hãy lập ra một danh sách các việc cần làm, xem xét nó rồi lên kế hoạch cho từng việc cụ thể. Đừng quên nhắc mình nhớ về các deadline, các buổi họp quan trọng để sắp xếp theo thứ tự ưu tiên và lên lịch làm việc hợp lý.

Chỉ kiểm tra email khi thực sự cần thiết

Để làm việc hiệu quả trong ngày, tốt hơn hết là không kiểm tra hay đọc email trong 15 phút đầu tiên của ngày làm việc giống như nhà sáng lập David Karp của Tumblr. Nếu vừa đến văn phòng mà bạn đã vội vã kiểm tra email ngay thì sẽ dễ dàng bị phân tán sự tập trung.

Nếu biết trước có email quan trọng từ cấp trên hay khách hàng, hãy rà soát những email này trong hộp thư đến và lên kế hoạch trả lời thích hợp, đừng vội vã trả lời mail ngay lập tức.

Để điện thoại ở chế độ im lặng

Buổi sáng là thời gian làm việc hiệu quả nhất, vì vậy, bạn cần ưu tiên những việc quan trọng làm trong khoảng thời gian này. Bằng cách đặt điện thoại của mình ở chế độ im lặng, không để mình bị chi phối bởi những tin nhắn hay thông báo gửi đến, bạn đã góp phần tạo nên một buổi sáng hoàn hảo.

Đặt không quá 3 mục tiêu trong ngày

Chỉ nên tối đa đặt ra 3 mục tiêu trong ngày. 

15-phut-quan-trong-dau-gio-3

Nếu nhiều hơn, bạn sẽ bị quá tải và phân tán năng lực. Để giữ sự tập trung trong công việc và tránh việc phải làm nhiều việc đồng thời, chỉ nên định ra không quá 3 nhiệm vụ quan trọng.

Hãy hít thở và tận hưởng hiện tại

Một ngày bận rộn sẽ trở nên dễ chịu hơn khi bạn dành chút thời gian hít thở trước khi bắt đầu công việc.

Hít thở sâu cung cấp ôxy cho bộ não, giúp bạn tư duy minh mẫn và trở nên điềm tĩnh hơn.

Những người thành công như Oprah Winfrey và Arianna Huffington cũng dành thời gian để thiền vào buổi sáng.

Tập thể dục tại chỗ

Cả ngày dài làm việc bên máy tính, thiếu vận động lâu dài sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về sức khoẻ. Để chống lại điều này, trước khi bắt đầu làm việc, bạn nên làm một vài động tác kéo giãn cơ thể nhẹ nhàng trong 15 phút đầu giờ và đặt thời gian để lặp lại việc đó trong ngày.

Đáp ứng nhu cầu của bản thân trước khi giúp đỡ người khác

Việc thoả mãn những nhu cầu của bản thân trước khi giúp đỡ người khác vô cùng quan trọng. Ưu tiên của bản thân phải luôn được xếp hàng đầu, tiếp đó mới đến những yêu cầu của người khác.

Đừng cố gắng trở thành siêu nhân và giúp đỡ người khác. Hãy tôn trọng thói quen 15 phút đầu giờ buổi sáng và lịch sự từ chối hay trì hoãn những yêu cầu từ người khác.

Yêu thích công việc và những thử thách phía trước

Hãy yêu thích công việc hiện có. Đó là động lực mạnh nhất để bạn đến công ty mỗi ngày.

15-phut-quan-trong-dau-gio-4

Nếu muốn bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả, đừng nên than vãn vì công việc phiền toái mà nên tự nhắc nhở bản thân mỗi buổi sáng rằng mình may mắn thế nào khi có một công việc và trở thành hữu ích đối với ai đó.

Những thử thách chính là những cơ hội để bạn trưởng thành và phát triển. Khi bạn cảm thấy hài lòng với công việc, cảm giác đó sẽ xóa bỏ bất cứ cảm xúc tiêu cực hay sự trì hoãn nào ngăn cản bạn trở thành người làm việc hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.