Bí quyết có được lịch trình làm việc linh hoạt

Ngày nay, khái niệm làm việc linh hoạt không còn quá xa lạ mà trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Thay vì làm việc với lịch trình truyền thống 5 ngày/ tuần với 8 tiếng/ngày, một số công ty nhận được kết quả làm việc tốt hơn khi sắp xếp thời gian làm việc linh hoạt cho một số nhân viên ở các vị trí phù hợp. Kết quả là trong một thập kỷ qua, số lượng người làm việc ở nhà đã tăng 115%.

Nếu những nhân viên khác có lịch làm việc linh hoạt hoặc làm việc ở nhà, bạn cũng có thể! Nhưng, trước khi bạn đề nghị như vậy, tốt nhất nên có một cuộc trao đổi với sếp hoặc nhân sự, cuộc thảo luận nên bao gồm một số điều được gợi ý sau đây.

Đọc qua hợp đồng lao động hoặc sổ tay nhân viên

Khi bạn được tuyển dụng, bạn sẽ nhận được một quyển sổ tay nhân viên có đầy đủ những quy tắc của công ty. Bạn có thể không đọc qua hết tất cả mọi thứ trong đó, nhưng nếu bạn đang mong muốn thay đổi kế hoạch làm việc, điều đầu tiên cần làm là kiểm tra sổ tay hoặc hợp đồng của bạn và xem liệu nó có đề cập gì về sự lựa chọn lịch trình làm việc linh hoạt hoặc làm việc ở nhà hay không.

lich-trinh-lam-viec-linh-hoat-1

Thêm vào đó, việc làm này đồng thời cũng cho sếp bạn thấy rằng bạn đã chủ động làm “bài tập về nhà” trước khi đề nghị có buổi trò chuyện.

Lập kế hoạch

Cho dù chính sách công ty có đề cập về thời gian làm việc linh hoạt hay không, bạn cũng nên chuẩn bị một kế hoạch cho vấn đề này nếu muốn lịch trình của mình tăng cơ hội được chấp thuận. Trước tiên, hãy cân nhắc xem làm thế nào để bạn có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống; bên cạnh đó cần xem xét kế hoạch triển khai để mang lại kết quả tốt nhất cho cả bạn và Sếp của mình. Ví dụ, ngày nào trong tuần bạn sẽ làm việc linh hoạt và làm ở đâu? Những phần nào trong hạng mục công việc có thể được thực hiện từ xa? Bạn cần có một văn phòng được thiết lập trong nhà hoặc tại nơi mà bạn sẽ làm việc để nhà tuyển dụng biết.

lich-trinh-lam-viec-linh-hoat-2

Càng phân chia các công việc của mình chi tiết, bạn càng có thể thiết lập thời khóa biểu làm việc linh hoạt trong tuần, từ đó đề xuất ngày nào làm việc tại văn phòng, ngày nào làm việc ở nhà. Nếu bạn có thể cho sếp của mình thấy bạn có một kế hoạch phù hợp, họ sẽ dễ dàng đồng thuận với lịch trình bạn đưa ra.

Trình bày lợi ích cho Sếp của bạn

Tiếp theo, hãy lập một danh sách các cách mà Sếp của bạn có thể được lợi từ việc bạn làm việc ở nhà hoặc có một lịch trình linh hoạt hơn. Bạn không cần làm, nó dường như bạn chỉ cần cố gắng để có được một lịch trình linh hoạt vì lợi ích của bạn – bạn phải cho thấy như thế nào thì cũng quá tốt cho công ty của họ.

lich-trinh-lam-viec-linh-hoat-3

 

►►► XEM NGAY: TRUY TÌM ĐỊA CHỈ CHO THUÊ PHÒNG HỌP TẠI HÀ NỘI GIÁ RẺ!

Tiếp theo, hãy lập một danh sách các lợi ích từ việc bạn làm việc ở nhà hoặc làm việc theo lịch trình linh hoạt và gửi nó cho sếp. Bạn phải cho họ thấy cách làm việc linh hoạt không chỉ mình bạn có lợi mà đồng thời công ty của họ cũng có lợi không nhỏ.

“Với khả năng của mình, bạn chỉ cần 2 giờ để hoàn thành công việc xuất sắc thì giờ đây bạn phải trả giá bằng việc đi làm đều đặn 8 tiếng một ngày chỉ vì không có lịch trình làm việc linh hoạt”, chuyên gia Susan Heathfield Susan chia sẻ. “Bớt căng thẳng sẽ làm cho bạn trở thành một nhân viên tốt hơn.”

Nói chuyện với người giám sát của bạn

Bước tiếp theo là đàm phán với người giám sát của bạn. Nếu bạn là một nhân viên có giá trị và đáng tin cậy (có nghĩa là bạn đang làm việc đúng giờ, chăm chỉ và nói chung là một người kỳ cựu trong nhóm), bạn không nên thảo luận về lịch trình linh hoạt với người giám sát của bạn ngay. Hồ sơ về các dự án khác của bạn và đạo đức nghề nghiệp là cơ sở tốt để bạn khai thác nó.

lich-trinh-lam-viec-linh-hoat-4

Khi chắc chắn có một kế hoạch chi tiết, trong đó bao gồm những lợi ích cho cả bạn và Sếp của mình, lúc ấy hãy “thương thảo” ý tưởng với người giám sát của bạn! Tuy nhiên, đừng hy vọng nhiều và đừng cảm thấy chán nản nếu họ không nói “yes” hoặc trả lời ngay lập tức.

Theo Karen Dillion, đồng tác giả cuốn How Will You Measure Your Life?, bạn không nên mong đợi câu trả lời ngay lập tức. “Đừng thúc giục có hay không ngay lập tức,” cô nói. “Người quản lý của bạn cần thời gian để suy nghĩ về những gợi ý, hoặc có thể nhận được sự chấp thuận từ HR. Cho họ thời gian và không gian để làm điều đó.”

Đưa ra một khoảng thời gian áp dụng thử

Nếu bạn không nghe thấy phản hồi từ Sếp, một cách hay để nhắc lại cuộc trò chuyện là hỏi xem bạn có thể thử làm một lịch trình linh hoạt trong một tuần để bạn và người giám sát của bạn có thể thấy nó hoạt động như thế nào. Đây có thể là một cơ hội tuyệt vời cho người giám sát của bạn để xem sự tận tụy của bạn như thế nào cho tiến độ của công việc – và nó có ý nghĩa gì cho sự cải thiện cân bằng cuộc sống và trong công việc của bạn.

lich-trinh-lam-viec-linh-hoat-5

Nếu bạn không nghe thấy phản hồi từ Sếp, một cách hay để nhắc lại cuộc trò chuyện là hỏi xem liệu bạn có thể thử áp dụng lịch trình làm việc linh hoạt trong một tuần để bạn và người giám sát có thể thấy nó hoạt động như thế nào. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho người giám sát thấy sự tận tụy của bạn với công việc đến mức độ nào – đồng thời chứng minh nó có ý nghĩa như thế nào trong việc cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bạn.

Ngay cả khi người giám sát của bạn nói không, đừng xem nó như một sự “hoài công vô ích”. Bạn vẫn có thể tiếp tục thuyết phục họ sau này. Nếu họ nói không, có lẽ họ không hoàn toàn đồng ý với ý tưởng rằng bạn có thể thực hiện công việc từ xa – vì vậy trước khi bạn hỏi lại, hãy dành thời gian làm việc như thế nào để có thể cho sếp của bạn thấy bạn vẫn duy trì nội quy làm việc mạnh mẽ ngay cả khi bạn không ở trong văn phòng nhiều.

Trên đây là bí quyết giúp các bạn sắp xếp lịch trình làm việc linh hoạt để làm việc hiệu quả hơn. Hy vọng các bạn sẽ không rơi vào tình trạng “lụt việc”, thay vì đó làm việc khoa học hơn.

►►► XEM THÊM: ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI THUÊ VĂN PHÒNG ẢO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.