Sóng ngầm Coworking Space Vietnam đang lớn mạnh ra sao?

10 năm trở lại đây, mô hình coworking space trên thế giới đang phát triển khá lớn mạnh và trở thành làn gió mới trong cộng đồng các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Coworking Space Vietnam phát triển trong 6 năm gần đây, và mạnh nhất là ở năm 2016 đến nay.

coworking-space-vietnam-1

1. Nguồn gốc mô hình Coworking Space trên thế giới

Mô hình văn phòng này đã xuất hiện từ lâu bên cạnh văn phòng làm việc truyền thống nhưng phải đến năm 1995, mô hình văn phòng chung có tên C-base mới chính thức ra mắt và khi wifi nở rộ vào những năm 2000 thì mô hình này mới trở nên thịnh hành.

Coworking Space đầu tiên xuất hiện ở San Francisco do Brad Neuberg lập nên. Đến năm 2003, loại hình văn phòng mới này đã thu hút hơn 100.000 thành viên và đạt con số 1.180.000 người tham gia vào năm 2017.

coworking-space-vietnam-2

Số lượng trung tâm vận hành mô hình coworking space trên thế giới đã tăng từ 8.700 lên 13.800 trong vòng 3 năm từ 2015 đến 2017. Số thành viên tham gia coworking đạt từ 510.000 tới 1.180.000 với tỉ lệ tăng trưởng của năm 2017 là 41%.

2. Làn sóng ngầm Coworking Space Vietnam

Giống như nhiều nước đang phát triển, Coworking Space Vietnam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, như một con sóng ngầm ngày càng lộ diện.

Theo số liệu từ CBRE Việt Nam thống kê, từ 2017 đến hết quý 1/2018, số đơn vị kinh doanh coworking space tăng đột biến từ 17 lên 40 đơn vị, tổng diện tích khoảng 30.000 m2 sàn.

Bên cạnh các tên tuổi có tiếng như Regus, Toong và Up, năm 2018 hứa hẹn sẽ là năm bùng nổ của các tổ chức coworking space Vietnam như: Hanoi Office, Cogo, NakeHub.

coworking-space-vietnam-3

►►► Tin liên quan: Hanoi Office – cho thuê chỗ ngồi làm việc Hà Đông giá rẻ – CLICK NGAY! 

3. Lý do gì khiến Coworking Space Vietnam phát triển nhanh như vậy?

Theo nhận định của các công ty nghiên cứu thị trường, văn phòng coworking space không chỉ dành cho các startups hay freelancers, ngay cả những tập đoàn lớn có tên tuổi như microsoft, intel, dell… cũng quyết định đưa nhân viên của mình làm việc trong môi trường coworking space.

Các đối tượng khách hàng của coworking space đang dịch chuyển, cách đây vài năm, khách thuê thường là những nhóm khách hàng nhỏ hơn 20 người, doanh nghiệp nhỏ và vừa hoặc nhóm dự án làm việc tên tuổi không lớn. Nhưng phân khúc khách hàng hiện nay đã thay đổi rất mạnh.

Theo lý giải của giới chuyên môn, mô hình văn phòng coworking space Vietnam có ưu điểm mang lại cảm hứng làm việc cho nhân viên, giúp họ thoải mái hơn trong công việc, không gian mở giúp tư duy của họ sáng tạo, không bị bó buộc.

coworking-space-vietnam-4

Thêm vào đó, do coworking space là một không gian mở, được phủ kín bởi những người làm việc thuộc đa ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Đây chính là cơ hội để các nhân viên mở rộng mối quan hệ. Môi trường thuận lợi để biến những người bạn trở thành khách hàng của mình, hoặc là nhà đầu tư.

Có thể thấy, đến nay mô hình coworking space Vietnam là một xu thế lớn mạnh rõ ràng. Coworking Space Vietnam sẽ dần thay thế mô hình văn phòng truyền thống bởi những tiện ích và hiệu quả của mô hình này đem lại cho doanh nghiệp và người sử dụng.

►►► Xem thêm: Những điều cần biết về Coworking Space Hà Nội – XEM NGAY! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.